Chỉ có 5 trong tổng số 542 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc xuất mặt hàng tôm tươi sống. Do đó, cơ quan quản lý cho rằng kim ngạch xuất toàn ngành bị ảnh hưởng không đáng kể.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong đợt làm việc với phía đối tác Trung Quốc, họ giải thích tạm ngừng nhập khẩu tôm tươi sống từ Việt Nam là do phát hiện một loại virus hoại tử cơ quan tạo máu và tế bào biểu mô (còn gọi là virus IHHNV). Để ngăn chặn việc lây lan, phía Trung Quốc đã thông báo đình chỉ tạm thời nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống và yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng việc kiểm soát loại virus này.
Theo ông Tiệp, Trung Quốc dừng nhập khẩu tôm tươi sống của doanh nghiệp Việt từ 23/10 và gửi thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam. "Khi chúng tôi sang làm việc trực tiếp thì họ cũng nói lại tinh thần như thế và cho Việt Nam khoảng thời gian khắc phục, sau đó lại có thể xuất bình thường", ông Tiệp nói.
Ông Tiệp cũng cho rằng yêu cầu của phía Trung Quốc là phù hợp thông lệ quốc tế vì họ yêu cầu về kiểm dịch là để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Tuy nhiên, ông Tiệp nhấn mạnh, virus IHHNV chỉ lây từ động vật sang động vật, chứ không hề có nguy cơ đối với con người.
Để có thể xuất tôm tươi sống sang Trung Quốc trở lại, ông Nguyễn Như Tiệp cho biết Việt Nam phải đăng ký với họ danh sách những cơ sở nuôi trồng. Trước mắt, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sẽ lấy mẫu giám sát dịch bệnh, đặc biệt là với virus IHHNV. Chỉ những cơ sở nào âm tính với virus này mới được đồng ý cho doanh nghiệp mua tôm từ đó để xuất khẩu.
"Trước khi xuất khẩu, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản lấy mẫu kiểm tra về chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và dịch bệnh. Cuối cùng, Việt Nam phải đăng ký với Trung Quốc chứng nhận đã kiểm nghiệm và kiểm dịch mặt hàng này", ông Tiệp cho biết.
Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng nhận định, việc Trung Quốc đình chỉ nhập mặt hàng tôm tươi sống của Việt Nam sẽ ảnh hưởng không nhiều đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Ông Tiệp cho biết, theo quy định của Trung Quốc, đến ngày 1/5/2013, các doanh nghiệp của Việt Nam phải có trong danh sách đăng ký mới được xuất khẩu sang. Riêng lĩnh vực thuỷ sản, hiện Việt Nam đã đăng ký và được Trung Quốc công nhận 542 doanh nghiệp được phép xuất khẩu.
"Chỉ có 5 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu mặt hàng tôm tươi sống, còn lại chủ yếu là hàng đông lạnh. Do đó, lượng tôm tươi xuất khẩu chiếm lượng không lớn và chắc chắn không ảnh hưởng nhiều đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản", ông Tiệp nói.
Ngọc Tuyên